Home » Internet marketing, Kiến thức » Hội thảo “Chiến lược Marketing trong thời khủng hoảng”

Hội thảo “Chiến lược Marketing trong thời khủng hoảng”

Đến hẹn lại lên, hàng tháng, VMCC đều đặn tổ chức những buổi hội thảo chuyên môn sâu, nhằm mục đích tạo một diễn đàn dành cho các CMO, CEO bàn luận về các chủ đề marketing nóng hổi và mở rộng mối quan hệ của những danh thủ trong nghề. Những ngày cuối tháng 9 này, VMCC kết hợp với trường Cao học Solvay Business School tổ chức hội thảo “chiến lược Marketing thời khủng hoảng” nhằm luận bàn về lối đi dành cho các doanh nghiệp trong thời khủng hoảng và chiến lược hành động để vươn lên sau thời kỳ khó khăn này!

Tuấn Hà – CEO Vinalink cùng diễn giả và core team VMCC

Phần 1: Chào mừng bạn đến với thế giới của những khách hàng chẳng bao giờthỏa mãn!
Welcome to the world of the never-satisfied custoner!

Sau phần giới thiệu cá nhân dành cho những thành viên tham gia hội thảo, giáo sư Baeyens nhẹ nhàng chào mừng toàn bộ những người tham gia đến với “thế giới của những khách hàng chẳng bao giờ cảm thấy thỏa mãn”, đưa ra một khái niệm mới: “Khủng hoảng đồng nghĩa với những cơ hội mới”. Khủng hoảng tạo ra nhu cầu mới, thị trường mới nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách cho các doanh nghiệp trong nó. Để nắm bắt được những cơ hội tuyệt vời này DN phải hành động thật nhanh! (You need to be QUICK!)

Giáo sư đặt ra một số câu hỏi để thảo luận trong buổi hội thảo:

  1. 1.      Điều gì đã thay đổi trong vòng 5 năm trở lại đây?

Rất nhiều câu trả lời được đưa ra: sự phát triển của mạng xã hội (Social Network), của các công cụ tìm kiếm (Search Engine), hành vi người tiêu dùng (khi họ có ít tiền hơn, họ thay đổi thói quen mua sắm), nhu cầu của người tiêu dùng (muốn những sản phẩm đẹp hơn, tốt hơn, nhiều hơn, hay hơn, phong cách hơn nhưng với giá rẻ hơn), cạnh tranh gia tăng, khách hàng trở nên ngày càng thông minh và cả những chính sách vĩ mô của chính phủ…

  1. 2.      Như vậy trong số những sự thay đổi ở trên, điều gì đã thay đổi TRƯỚC khủng hoảng, và điều gì thay đổi VÌ khủng hoảng?

Rõ ràng ta có thể nhận ra khách hàng trở nên “khôn ngoan” hơn TRƯỚC cả khi khủng hoảng xảy ra. Họ tìm kiếm nhiều thông tin hơn về sản phẩm, lắng nghe những chia sẻ của bạn bè nhiều hơn, họ chọn những sản phẩm rẻ hơn, đẹp hơn, tốt hơn từ xa xưa… Khủng hoảng không làm thay đổi nhu cầu hay hành vi của khách hàng, phải chăngnó chỉ có thể mài sắc thêm sự “khôn ngoan” đó bằng cách thắt chặt hầu bao của khách hàng mà thôi.

Một cách ngắn gọn, trong khủng hoảng, điều quan trọng là bạn phải thông minh hơn khách hàng! Một công ty có thể thích ứng được với thị trường mới, thử thách mới, môi trường mới nhanh hơn các công ty khác sẽ sống sót và thành công trong và sau khủng hoảng. Điều quan trọng là khi nhận ra thay đổi, bạn phải thay đổi. Và điều quan trọng hơn là đó phải là một thay đổi có hệ thống chứ không phải chỉ là tạm thời đối phó. Khủng hoảng tạo cơ hội cho những người biết sáng tạo và thay đổi đúng lúc.

Một thành viên tham dự hội thảo có đặt ra một câu hỏi rất hay: làm thế nào để sáng tạo trong khi ngân sách bị hạn chế?

Vũ khí của công ty bạn để chiến đấu trong cuộc chiến này, không gì khác, là việc tạo ra những giá trị mới dành cho khách hàng của mình – Đó là sáng tạo! Và vũ khí của bạn có lẽ sẽ ngày càng sắc bén hơn khi nó được rèn giũa trong một môi trường thiếu thốn đặc biệt. Hãy sáng tạo mà không cần đến tiền.

Giáo sư tiếp tục phân tích về các yếu tố ảnh hưởng đến DN của bạn trong khủng hoảng: Toàn cầu hóa, Công nghệ, Truyền thông, sự thay đổi trong xã hội một cách lí tính và cảm tính. Và nếu như vậy thì điều gì sẽ sẽ thống trị trong tâm trí của khách hàng, lý tính hay cảm tính trong thời khủng hoảng?

Có rất nhiều câu trả lời thú vị được đưa ra để trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Giáo sư chia sẻ: khách hàng sẽ dùng lý trí của mình để tìm kiếm thông tin của sản phẩm, để so sánh, đối chiếu, đánh giá, nhận xét, cân đo đong đếm giữa sản phẩm của hãng này với hãng kia; nhưng chính những yếu tố cảm tính sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình ra quyết định của khách hàng khi họ chọn mua một sản phẩm ở nơi bán hàng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những yếu tố cảm tính trong sp của bạn!

Bằng cách đưa ra những đánh giá về việc liệu thị trường có THỰC SỰ tăng trưởng hay không, so sánh những cơ hội mới của thị trường thế giới và Việt nam, diễn giả dẫn dắt các doanh nghiệp nhìn sâu hơn vào những gì khách hàng nội địa đang mưu cầu: hãy củng cố những nhu cầu của họ, làm nó mạnh mẽ hơn: họ thích những những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, nhiều sự lựa chọn hơn, với một cái giá “không cao quá là được”, họ thích những sản phẩm “xanh” hơn, công nghệ cao hơn…

Phần 2: Kế hoạch hành động: “Đừng lắng nghe khách hàng, hãy NGỦ với họ”
Action plan: (Don’t listen to customer, SLEEP with them!)

Xin được mượn lời của tác giả Bill Le trong một bài báo của ông để mở đầu cho câu chuyện của phần 2: “Marketing is dead!”

Sau khi nhìn nhận ra được sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng hiện tại, diễn giả tập trung phân tích những bất cập của Marketing Mix (4Ps). Ông cho rằng lý thuyết này đã xuất hiện từ những năm 1940s của thế kỷ trước, đến nay đã hơn 60 năm, và sự thật là nó đã quá cũ và không còn hiệu quả với tình hình hiện tại nữa. Lý do là bởi khách hàng ngày càng nhiều nhu cầu và đòi hỏi về sản phẩm dịch vụ tốt hơn, tìm hiểu hiều hơn, trong khi quyết định mua hàng lại chỉ dựa trên cảm tính. Tâm lí và hành vi khách hàng vốn đã khó nắm bắt, nay lại càng khó nắm bắt hơn. Việc đấu tranh dành lấy thị phần cũng không còn mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả của nó nữa thay vì thế làm tốn kém nhiều nguồn lực của doanh nghiệp. Hơn nữa việc phát triển sản phẩm và dịch vụ ồ ạt khiến khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn và trở nên bối rối khi quyết định mua sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu của mình, do vậy việc định giá cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Có vẻ gần như mọi giải pháp đã đều đi vào ngõ cụt trong thời khủng hoảng?! Vâng, mấu chốt của vấn đề nằm ở THAY ĐỔI! Đương nhiên là chúng ta phải thay đổi, vậy thay đổi cái gì?

Để chứng minh cho luận điểm đầu tiên: “Thay đổi văn hóa của bạn”, diễn giả đưa ra những khái niệm mới về thứ gọi là “WIKI orientation” – định hướng sản phẩm dành cho tất cả mọi người – chính khách hàng, hay những nhân viên của công ty phải là người tạo ra giá trị, tạo ra sản phẩm mới, tạo ra những sự thỏa mãn mới! Đó không còn chỉ là công việc của những lãnh đạo cấp cao nữa.

Những giá trị mới kể trên khống đến từ những khách hàng riêng lẻ, nó đến từ CỘNG ĐỒNG. Vì thế đừng chỉ nghe theo KH của bạn, hãy lắng nghe Cộng đồng. Hãy tạo ra giá trị cho toàn cộng đồng (social value), cho xã hội, hãy làm cho những nhân viên của bạn yêu thích việc đóng góp cho danh tiếng của công ty bằng cách xây dựng văn hóa công ty đặc sắc và gắn kết những trách nhiệm xã hội của công ty vào việc phát triển cộng đồng! Hãy luôn liên kết những sản phẩm mới, dịch vụ mới và cộng đồng với một lý tưởng. Và đừng quên tích hợp CSR trong ngân sách marketing của bạn.

Vậy Wiki orientation chính xác là gì?! Diễn giả đưa ra 5 yếu tố của một chiến lược định hướng kiểu mới:

1. Đừng lắng nghe khách hàng, hãy NGỦ với họ.

2. Quên đi những khuôn mẫu: hãy quay trở lại với BẢN NĂNG – “cứ thử đi”, bạn có thế sai, có thể đúng, nhưng đừng mất thời gian tạo ra những chiến lược marketing quá phức tạp – vì nó sẽ không có nhiều ý nghĩa trong thực tế!

3. Luôn luôn đổi mới, thử nghiệm, đánh giá thực tế về những sản phẩm mới, dịch vụ mới của bạn

4. Hãy chấp nhận chi phí cho những sai lầm và ĐẶT NÓ VÀO NGÂN SÁCH MARKETING của bạn

5. Luôn cố gắng tạo ra những giá trị mới ngay cả trước-trong-và-sau bán hàng dựa trên sự tin tưởng và danh tiếng

Những gợi ý về thay đổi thứ 2 của giáo sư là thay đổi kiểu mẫu kinh doanh (business model) –  hãy tìm kiếm những Đại dương xanh (Blue Ocean) cho riêng mình bằng cách mở rộng ranh giới của thị trường, biến cạnh tranh trở nên ko còn cần thiết, làm một thành phần nhỏ của giá trị trở nên vượt trội so với những đối thủ khác.

Điều cần thay đổi cuối cùng là hãy thay đổi con người – giáo sư giải thích – hãy trở nên hiểu biết và thông minh một cách “cởi mở” hơn, tìm kiếm những người có thể đi cùng bạn (follow you), dẻo dai, bền bỉ và tự tin hơn, và hãy coi học hỏi là sự nghiệp của cả một đời…

Trong phần cuối cùng, diễn giả cùng những người tham gia đã cùng nhau nghiên cứu một kế hoạch hành động: trong chiến lược, công nghệ và những đổi mới:

  1. Hành động trong chiến lược, hãy quay về những yếu tố cơ bản để mài sắc thêm những chiến lược của mình bằng cách xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn của công ty bạn, hãy chọn cho mình những khách hàng mà yêu thích phục vụ, trở nên thực sự khác biệt bằng sản phẩm của mình để tạo ra những giá trị THỰC và tạo ra những ý tưởng SPICE rõ ràng. SPICE Idea là viết tắt từ những chữ cái đầu của công thức:

SPICE = Sexy brand + Personality + Intelligence + Customer-oriented + Emotional

  1. Hành đồng trong đổi mới: đầu tiên hãy phá bỏ mọi quy tắc, luật lệ đang cản đường bạn, cố gắng đạt được 10 ý tưởng mỗi ngày (đừng giới hạn chủ đề của ý tưởng, hãy thỏa sức sáng tạo những ý tưởng mà thoạt nghe có vẻ chẳng liên quan đến những gì bạn đang làm, càng nhiều ý tưởng càng giúp bạn chọn ra những ý tưởng độc đáo để phát triển sản phẩm hay dịch vụ của mình!). Tiếp đến, hãy biết cách “biết ơn” những sai lầm mà bạn gặp phải, dành một ngân sách cho phòng xây dựng ý tưởng và luôn luôn tìm kiếm những nhân tài lập dị (Black Sheep).
  2. Hành động trong công nghệ: Hãy trở nên Sexy hơn, Jazz hơn, Spicy hơn, tìm kiếm sự cực kỳ thoải mái (extreme flexibility) và hãy trở thành ngôi sao trên internet (be an ONLINE STAR) – hãy thu hút sự chú ý của cộng đồng!

Trên đây là tất cả nội dung của buổi hội thảo “Chiến lược Marketing trong thời khủng hoảng” được diễn ra chiều qua. Để đặt một lời kết cho bài tóm tắt, người viết xin được mượn câu tổng kết cuối cùng của Giáo sư Jean Perre Baeyens : “Hãy hiểu rằng marketing sẽ không còn như ngày xưa nữa! (“Marketing will never be the same again!”)

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm học SEO và Social media marketing tại Trung tâm uy tín nhất Việt nam và là nơi duy nhất cam kết hoàn trả học phí nếu không lên top 10
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty SEO có 100 từ khóa Hot đang cho thuê để bạn chiếm vào Top 1-3 Google ngay lập tức?
4. Đâu là TOP 1 về SEO agency in Vietnam ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/SocialMedia in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Tựu chung lại, giáo sư và những người thực hiện chương trình muốn nhắn nhủ với những thủ lĩnh doanh nghiệp thời khủng hoảng: hãy tạo ra những kiểu mẫu mới của riêng bạn, xây dựng và phát triển nó, bên cạnh đó, hãy trở nên nhạy cảm với mọi sự thay đổi trên thị trường để phát triển kiểu mẫu của mình phù hợp với những diễn biến mới trong tương lai…

Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia và theo dõi buổi hội thảo tháng 9 của VMCC, hẹn gặp lại quý bạn vào buổi hội thảo tháng 10, chủ đề “Khủng hoảng truyền thông”.

 

comment closed